Bật Mí Cách Mở Khóa Tủ Khi Mất Chìa Không Cần Gọi Thợ

Đăng vào lúc 16/01/2023

Cách mở khóa tủ khi mất chìa không cần gọi thợ chắc chắn là điều mà nhiều người quan tâm. Đây là tình trạng xảy ra khi bạn làm mất khóa tủ, không biết phải làm như thế nào. Vậy nên, để giúp người dùng xử lý tình trạng trên nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bài viết sau đã tổng hợp thông tin về những cách mở khóa tủ nhanh khi mất chìa. 

1. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của khóa tủ 

Hiểu rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động mới tiến hành cách mở khóa tủ khi mất chìa hiệu quả. Dưới đây là thông tin cụ thể giúp bạn mở khóa tủ nếu bị mất chìa nhanh chóng hơn. Cụ thể: 

Cấu tạo ổ khóa

cach-mo-khoa-tu-khi-mat-chia

Khóa tủ có cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại khóa tủ khác nhau nên cấu tạo sẽ khác biệt đôi chút. Ví dụ như các loại khóa tủ quần áo, khóa tủ văn phòng, khóa tủ bàn học, khóa tủ nhôm,... Trong đó, dòng khóa được sử dụng phổ biến nhất cho loại tủ này chính là khóa lấy. Khóa lẫy có cấu tạo bởi một trục khóa và những lẫy nhỏ có kích thước, độ dài khác nhau. 

Ổ khóa lẫy thông thường sẽ có thiết kế gồm 6 bộ phận chính với kết cấu chặt chẽ. Bao gồm chìa khóa, trục xoay, đường sinh, chốt dưới, chốt trên và lò xo. 

Nguyên lý hoạt động

Khi khóa tủ đóng thì đường sinh đang ở trong trạng thái không phải là một đường thẳng. Bộ phận chốt trên và chốt dưới khóa có thiết kế ngẫu nhiên, không tuân theo quy luật. Cho nên đường sinh của ổ khóa lúc này không thể nào bằng phẳng được. 

Khi mở khóa tủ thì đường sinh sẽ tạo thành đường thẳng nhờ vào chiếc chìa khóa. Thiết kế chìa khóa với những răng cửa, rãnh khác nhau giúp sắp xếp lại đường sinh. Mỗi một bộ khóa chỉ có duy nhất 1 loại chìa để mở, không thể dùng chìa khóa khác. 

2. Hướng dẫn chi tiết cách mở khóa tủ khi mất chìa

Ngày nay có khá nhiều cách để mở khóa tủ khi bị mất chìa. Tùy vào từng hoàn cảnh, điều kiện hay mức độ mà bạn có thể chọn cách phù hợp nhất. Những cách được gợi ý dưới đây thực hiện khá đơn giản, sử dụng đồ sẵn có trong nhà mà bạn có thể tham khảo: 

Mở khóa tủ bằng nhíp

Để tiến hành cách mở khóa tủ khi mất chìa khóa bằng nhịp khá đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc nhíp với đuôi có hình mũi nhọn để thực hiện là được. Các bước tiến hành cụ thể: 

  • Cho phần đuôi nhọn của chiếc nhíp vào bên trong ổ khóa. 
  • Tiến hành lắc nhẹ trái, phải để gạt nhíp bi của ổ khóa xuống. 
  • Sau khi toàn bộ nhíp bi được gạt xuống thì bạn có thể mở tủ ra rất dễ dàng. 

Cách mở khóa tủ bằng kéo

Kéo thì chắc chắn trong gia đình nào cũng sẽ sở hữu ít nhất là một chiếc. Khi thực hiện cách mở khóa tủ này, không cần chọn kéo sắc, chỉ cần có lưỡi mỏng và cứng. Quá trình tiến hành mở khóa bằng kéo chỉ cần dùng 1 cạnh của chiếc kéo mà thôi. 

Đầu tiên, hãy cho đầu kéo vào trong ổ khóa, lựa để đầu kéo tiến sâu bên trong. Quá trình này sẽ giúp đẩy nhíp bi ổ khóa xuống, giúp mở khóa nhanh hơn. Sau khi lưỡi kéo đẩy vào vị trí sâu nhất, hãy xoay kéo theo chiều mở khóa là xong. 

Mở khóa tủ bằng kẹp tăm

cach-mo-khoa-tu-khi-mat-chia

Cách mở khóa tủ bằng kẹp tăm

Dụng cụ cần chuẩn bị để dùng cách mở khóa tủ khi mất chìa này bao gồm 2 chiếc kẹp tăm. Bạn dùng chiếc kẹp tăm thứ nhất tra vào phần rộng nhất của chiếc ổ khóa. Sau đó dùng chiếc kẹp tăm thứ 2 nâng lên chiều cao thích hợp rồi đẩy các chốt bị khóa. Mỗi một chốt được đẩy lên sẽ phát ra âm thanh “tách”, tiếp tục thực hiện cho đến hết chốt. Như thế là bạn đã có thể mở thành công chiếc khóa tủ chỉ với 2 chiếc kẹp tăm nhỏ bé rồi.

Cách mở bằng bấm móng tay

Bấm móng tay là một trong những vật dụng mà mỗi gia đình đều có sử dụng. Ngoài tác dụng thông thường, bạn có thể mở ổ khóa bằng ruột trong bấm móng tay. Cách thực hiện khá đơn giản, đưa phần ruột của bấm móng tay vào ổ khóa. Sau đó dùng tay ấn liên tục ruột móng tay từ trên xuống dưới, xoay nhẹ theo hướng mở khóa. Chỉ cần làm như thế với chiếc bấm cho đến khi khóa mở là đã thành công. 

XEM THÊM: Hướng dẫn mở khóa số tủ sắt 

Mở khóa bằng tua vít

cach-mo-khoa-tu-bang-tua-vit

Mở khóa tủ bằng tua vít là cách khá thông dụng

Cách mở khóa tủ khi mất chìa cũng khá đơn giản nếu chuẩn bị đầy đủ dụng cụ. Theo đó, ngoài tua vít thì bạn phải chuẩn bị thêm thanh sắt nhỏ mới mở khóa được. Đầu tiên, hãy đưa thanh sắt vào trong ổ khóa, rồi mới lấy tua vít đưa vào ổ khóa. Ấn từ từ tua vít vào trong cạnh khóa phải, đồng thời quay thanh sắt để đẩy chốt bên trong. Tiến hành xoay tua vít và thanh sắt theo đúng hướng để mở khóa là thành công. 

Mở khóa bằng dũa móng tay

Với cách làm này, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc dũa móng tay nhỏ. Cách thực hiện như sau, đưa dũa móng tay vào bên trong ổ khóa rồi đẩy nhẹ nhàng. Nhớ phải đẩy qua trái rồi lại qua phải một cách liên tục cho tới khi mở được ổ khóa. 

Trên đây là những bật mí về cách mở khóa tủ khi mất chìa nhanh chóng, hiệu quả cho bạn đọc. Có thể thấy rõ, cách thực hiện mở khóa khá đơn giản mà không cần phải gọi thợ đến sửa. Nên bạn không cần phải quá lo lắng khi chẳng may làm mất, làm hỏng chìa khóa tủ nữa. Thường xuyên truy cập website hoaphattheone.com để biết thêm thông tin bổ ích nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: