Các Thông Số, Quy Tắc Lựa Chọn Kích Thước Bàn Làm Việc Tiêu Chuẩn

Đăng vào lúc 03/05/2022

Bàn làm việc trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã và kích thước. Trong đó, kích thước bàn làm việc sẽ được tính toán, nghiên cứu dựa trên chiều cao trung bình, thói quen sử dụng của con người. Chiếc bàn có kích thước chuẩn cần đáp ứng đủ các quy chuẩn chiều cao, rộng, sâu. Đồng thời, nó cũng cần có công năng cần thiết phục vụ cho mục đích sử dụng. Vậy thì bàn làm việc có kích thước như thế nào là tiêu chuẩn. Cách chọn lựa bàn làm việc phù hợp, đáp ứng nhu cầu ra sao. Hãy cùng DSG Group tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé! 

Những thông số của kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn

Kích thước bàn làm việc bao gồm chiều rộng, chiều sâu, chiều cao

Kích thước bàn làm việc bao gồm chiều rộng, chiều sâu, chiều cao

Bạn có bao giờ mua một chiếc bàn chỉ vì thấy nó đẹp nhưng đến lúc sử dụng lại gặp bất tiện. Nếu đã từng trải qua điều đó thì chắc chắn bạn sẽ biết kích thước bàn quan trọng ra sao. Về cơ bản, kích thước chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quyết định chọn mua bàn. Lựa chọn chiếc bàn kích thước phù hợp vóc dáng, cân đối hài hòa cùng không gian rất cần thiết. Theo đó, bạn có thể chọn kích thước bàn dựa trên những số đo tiêu chuẩn đã được khuyến cáo.

Chiều cao bàn làm việc

Một chiếc bàn làm việc nếu có chiều cao chuẩn trong khoảng mà các chuyên gia nghiên cứu đề xuất. Nó sẽ mang đến cho bạn sự thuận lợi, thoải mái hơn hết mỗi khi ngồi làm việc. Quan trọng hơn hết là nó phù hợp với vóc dáng, cơ thể của bạn. Điều này sẽ giúp bạn phòng tránh các bệnh liên quan đến cột sống hay xương khớp. 

Nếu chiều cao bàn quá thấp so với vóc dáng của bạn, khi làm việc sẽ phải ngồi khom lưng. Nó dễ khiến bạn mắc tật gù lưng hay thậm chí là bị biến đổi dáng lưng nữa. Nhưng nếu sử dụng bàn làm việc quá cao, bạn sẽ gặp phải tình trạng mỏi cổ, vai, gáy… hoặc bị mỏi phần cánh tay. Do đó, dù có thế nào thì hãy chọn kích thước bàn làm việc chuẩn, có chiều cao phù hợp. Điều đó sẽ mang đến sự tiện lợi, hữu ích nhất dành cho bạn đấy.

Phần lớn, các mẫu bàn làm việc hiện nay đều được sản xuất với chiều cao mặc định là 750mm. Nhưng con số này vẫn có thể thay đổi tùy vào ý muốn của người sử dụng bàn. Ví dụ như với các vị lãnh đạo, đứng ở cương vị lớn thì đôi lúc sẽ cần đến chiếc bàn thiết kế sang trọng. Theo đó, chiều cao của bàn lúc này có thể nâng lên khoảng 10 - 20mm.  

Chiều rộng bàn làm việc

Kích thước chiều rộng tiêu chuẩn của bàn làm việc nằm trong khoảng 800 - 1600mm. Đây chính là kích thước tiêu chuẩn mà những nhà thiết kế đã nghiên cứu và khuyên dùng. Khi sử dụng bàn có chiều rộng như thế sẽ cho bạn ngồi làm việc thoải mái hơn. Kích thước bàn làm việc cá nhân sẽ được tính từ cánh tay của con người. Trung bình khoảng 500 - 600mm nên ngồi ở vị trí giữa sẽ dễ với tay đến mọi vị trí. 

Trên thị trường hiện nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các mẫu bàn có kích thước chiều rộng là: 1m, 1m2, 1m4, 1m6…. đều là con số chẵn mà hiếm khi xuất hiện chiếc bàn nào có chiều rộng là số lẻ như: 0.9m, 1.1m,.... Điều này có thể lý giải đơn giản là theo quan niệm phong thủy lưu truyền trong dân gian, cần tránh các con số lẻ. Còn trong thực tế, sản xuất bàn kích thước chẵn giúp người thợ dễ nhớ hơn. 

Ngoài kích thước chiều rộng bàn nằm trong khoảng tiêu chuẩn, có khá nhiều mẫu bàn rộng hơn. Ví dụ như bàn 2m, 2m2, 2m4… Và điều này sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng bàn làm việc của mỗi người. Thông thường, các vị lãnh đạo cấp cao sẽ cho chiếc bàn rộng lớn hơn hẳn. Qua đó thể hiện được sự khác biệt, đẳng cấp của bản thân so với những người nhân viên.

Chiều sâu bàn làm việc

Chiều dài cánh tay của người sẽ dao động từ 500 - 700mm nên chiều sâu bàn tối đa thường 700mm. Trong thực tế khảo sát trên thị trường có thể thấy rằng, kích thước chiều sâu tiêu chuẩn là 600mm. Với kích thước này thì người dùng sẽ thoải mái sử dụng hay di chuyển tay trên mặt bàn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp dựa vào tính chất công việc, địa vị, chức vụ…. mà kích thước bàn làm việc The One sẽ sâu hơn. Phù hợp với từng phong cách hay không gian, mục đích sử dụng bàn. Nhất là những ai đang làm việc liên quan đến giấy tờ, sổ sách thì chiều sâu lên đến 1200mm. 

Chia sẻ về quy tắc vàng trong việc lựa chọn kích thước bàn làm việc 

Muốn lựa chọn được mẫu bàn làm việc có kích thước chuẩn, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Người dùng cần nắm được những quy tắc cơ bản, điều cần lưu ý trước khi chọn mua bàn. Trong đó, có thể kể đến 4 quy tắc vàng cần chú ý để mua được chiếc bàn làm việc phù hợp. Cụ thể: 

Lựa chọn bàn làm việc dựa theo mục đích sử dụng

Lựa chọn bàn theo mục đích sử dụng

Lựa chọn bàn theo mục đích sử dụng

Dù bạn muốn mua một chiếc bàn làm việc có kích thước nhỏ xinh hoặc rộng lớn. Điều đầu tiên bạn nên quan tâm đến chính là công năng, mục đích sử dụng bàn là gì. Kích thước bàn làm việc chữ L cần đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn. Từ đó đảm bảo công năng tối đa cho người dùng, hỗ trợ tốt cho quá trình làm việc. 

Đơn cử như các nhân viên kế toán, ngân hàng cần làm việc với giấy tờ, sổ sách nhiều. Nên chọn các mẫu bàn làm việc có kích thước rộng lớn hơn bàn thông thường. Theo đó, bàn có chiều rộng khoảng 1600mm, chiều cao 750mm và chiều sâu khoảng 600 - 1200mm. 

Ngoài kích thước bàn tiêu chuẩn, cần đảm bảo các công năng sử dụng của bàn. Như bàn phải có độ linh hoạt, an toàn, tính cảm quan hay kiểu dáng thiết kế trực quan. Dựa trên những yếu tố này, người dùng có thể tìm kiếm, lựa chọn mẫu bàn kích thước phù hợp. 

Lựa chọn bàn theo kiểu dáng 

Bạn là một người thích sự mới mẻ, hiện đại, rộng rãi. Tất nhiên bạn nên lựa chọn các mẫu bàn bắt kịp xu hướng nội thất hiện nay, đầy đủ tiện nghi. Lúc đó, bắt buộc phải lựa chọn kích thước bàn làm việc có kiểu dáng bạn thích. Không thể nào mà bạn thích loại bàn chữ L mà lại cần kích thước gọn nhẹ cả. Tương tự như thế, kiểu dáng bàn làm việc nhỏ xinh thì kích thước sẽ nhỏ gọn hơn. Tuy nhiên, những mẫu bàn này vẫn có thể đáp ứng đúng tiêu chuẩn được. 

Lựa chọn bàn làm việc theo không gian bố trí

Khi không gian bố trí bàn làm việc nhỏ hẹp thì nên chọn bàn có kích thước vừa phải, gọn gàng. Bàn làm việc không quá lớn, không chiếm nhiều diện tích căn phòng sẽ phù hợp hơn cả. Chọn kích thước bàn làm việc quá khổ với không gian sẽ tạo sự bí bách, gò bó, chật chội. Với không gian bố trí nhỏ hẹp về diện tích, nhất là văn phòng làm việc của các nhân viên. Doanh nghiệp nên chọn loại bàn kích thước tiêu chuẩn hoặc bàn thiết kế dạng module tiết kiệm diện tích. 

Với những không gian làm việc rộng rãi, có thể chọn bàn có kích thước lớn hơn một chút. Ví dụ như các mẫu bàn kích thước từ 1m4, 1m6, 1m8… tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng cho công việc của mỗi người. .

Lựa chọn kích thước bàn làm việc dựa theo phong thủy

Lựa chọn kích thước theo phong thủy

Lựa chọn kích thước theo phong thủy

Khi xã hội đang ngày càng phát triển hơn nữa, cuộc sống của con người cũng được nâng cấp. Theo đó, con người sẽ có cho mình nhiều mối bận tâm cần xem xét hơn. Ngay trong việc lựa chọn kích thước của bàn làm việc cũng như thế. Rất nhiều người thường lựa chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy. Phần lớn, họ sẽ chọn kích thước là số chẵn hay dựa theo thước lỗ ban. Đặc biệt, với những ai có địa vị cao sẽ chọn kích thước bàn theo thước lỗ ban 429mm. Đây là một loại thước chuyên dụng thường được sử dụng để đo những chi tiết của công trình kiến trúc, nội thất. 

Trong phong thủy, thước lỗ ban 429mm sẽ chia thành 8 cung lớn lần lượt là: Tài - Bệnh - Ly - Nghĩa - Quan - Kiếp - Hại - Bản. Trong 8 cung sẽ chia thành 2 loại cung là Tài - Nghĩa - Quan - Bản là cung tốt. Các cung còn lại Bệnh - Ly - Kiếp - Hại là cung xấu. Dựa theo cách đo bàn làm việc của thước lỗ ban, sẽ tính được kích thước thuộc cung tốt hay cung xấu. Hoặc cũng có thể đặt kích thước bàn theo yêu cầu riêng phù hợp với phong thủy nhất.

Top 3 kích thước bàn làm việc phổ biến nhất hiện nay

Top 3 kích thước bàn làm việc phổ biến nhất hiện nay

Top 3 kích thước bàn làm việc phổ biến nhất hiện nay

Tùy vào từng vị trí ngồi làm việc, kích thước bàn sẽ có sự khác biệt nhất định. Trong đó, có thể kể đến kích thước của 3 mẫu bàn làm việc như sau: 

Kích thước của bàn làm việc giám đốc tiêu chuẩn

Bàn làm việc giám đốc thể hiện hình ảnh, bộ mặt người lãnh đạo. Nó không chỉ là công cụ làm việc mà còn dùng để đón tiếp khách hàng, đối tác. Nên kích thước bàn làm việc giám đốc thường rất đa dạng, phong phú. Nó cần thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp hơn các loại bàn làm việc thông thường. Từ đó có thể khẳng định được vị thế của một người chủ, đứng đầu doanh nghiệp. 

Nhìn chung, kích thước bàn giám đốc thường khá rộng rãi, thoải mái, có không gian sử dụng lớn. Chiều rộng của bàn thường rơi vào khoảng 1800 - 2200mm, chiều sâu 900 - 1200mm. chiều cao 750 - 760mm. Đây chính là kích thước tiêu chuẩn chung cho các mẫu bàn giám đốc hình chữ nhật. Ngoài ra, nếu muốn tăng độ rộng rãi, tiện nghi thì lãnh đạo có thể dùng mẫu bàn chữ L. Tùy theo nhu cầu, sở thích hay phong cách mà chọn kích thước bàn cho phù hợp.  

Kích thước của bàn làm việc nhân viên chuẩn

Tại các văn phòng thì kích thước bàn làm việc nhân viên tiêu chuẩn sẽ nằm trong khoảng như sau:

  • Chiều rộng bàn làm việc có thể từ 1200 - 1800mm.
  • Chiều sâu bàn làm việc có thể từ 600 - 750mm.
  • Chiều cao bàn làm việc cố định ở mức 750mm.

Đây được xem là kích thước chung của những mẫu bàn làm việc dành cho nhân viên hiện nay. Phần lớn, các hãng nội thất văn phòng cũng sẽ lấy đó làm tiêu chuẩn thiết kế bàn làm việc. Về nghiên cứu, kích thước bàn nhân viên phù hợp với vóc dáng, chiều cao người Việt. Nhưng xét cho từng người thì đôi khi kích thước đó lại không quá phù hợp. Trong trường hợp này, nên khắc phục bằng cách sử dụng ghế chân xoay, tăng giảm chiều cao linh hoạt. Có thể thông qua đó mà điều chỉnh tư thế ngồi cho phù hợp nhất với chiếc bàn. 

Kích thước bàn làm việc văn phòng thích hợp

Các mẫu bàn họp văn phòng không thiết kế riêng cho bất kỳ cá nhân nào hết. Sản phẩm được sử dụng trong những buổi hội nghị, tiếp khách hay tổ chức họp nội bộ. Bàn họp văn phòng cần đạt tiêu chuẩn giúp con người giao tiếp với nhau dễ dàng. Chiều sâu bàn họp quá lớn sẽ khiến cho buổi họp đó gặp khó khăn, gây mệt mỏi. Nhất là với các cuộc họp dài, diễn ra trong vài tiếng đồng hồ sẽ càng mệt mỏi, khó chịu. Tuy nhiên, bàn họp cũng không được quá ngắn vì có thể khiến bạn va chạm với người đối diện. 

Nguyên tắc lựa chọn kích thước của bàn văn phòng, bàn họp tiêu chuẩn là dài/chiều ~ 2. Theo đó, kích thước bàn thông thường được sử dụng sẽ là 200x100x750 mm (Dài x Rộng x Cao). Tùy vào nhu cầu người dùng, kích thước bàn họp còn có nhiều mẫu khác như 1600x800x750 mm, 1800x900x750 mm.

Mua bàn làm việc kích thước chuẩn ở đâu uy tín chính hãng?

DSG Group - Là nhà phân phối bàn làm việc kích thước chuẩn

Top 3 kích thước bàn làm việc phổ biến nhất hiện nay

Lựa chọn kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn sẽ có vai trò vô cùng quan trọng. Nó chính là yếu tố mang lại sự thoải mái, tiện lợi nhất cho người sử dụng. Mỗi người sẽ có các sở thích về kiểu dáng, kích thước khác nhau. Do đó, tìm kiếm đơn vị cung cấp bàn làm việc kích thước tiêu chuẩn là rất cần thiết.

Nắm bắt nhu cầu sử dụng của người dùng, công ty DSG Group đã phân phối nhiều mẫu bàn đến từ nội thất The One với kích thước chuẩn. Sản phẩm có nhiều mẫu mã, kiểu dáng và được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau. Giá thành của bàn làm việc cũng có sự đa dạng, nhiều phân khúc giá phù hợp với khách hàng. Để chọn mua bàn làm việc có kích thước tiêu chuẩn, phù hợp nhất với nhu cầu bản thân. Bạn hãy liên hệ ngay với DSG Group thông qua thông tin liên lạc sau đây: 

Nhà phân phối Nội thất The One khu vực Hà Nội 

  • Địa chỉ mua hàng trực tiếp: Tòa Nhà Số 104 - 106 Phố Tân Mai - Hoàng Mai - TP. Hà Nội
  • Tel: 024.3556.9801 - 024.3218.1364 - 024.3556.1101 - 024.3220.2081 - 024.3220.2080
  • Hotline: 0903.420.678 - 0934.658.112 - 0903.458.112 - 0902.438.438

Nhà phân phối Nội thất The One khu vực TP.HCM

  • Địa chỉ mua hàng trực tiếp: Tòa Nhà Số 389 - 391 Điện Biên Phủ - P. 25 - Quận Bình Thạnh - TP.HCM
  • Tel: 028.3512.7777 - 028.3512.0052 - 028.3512.0051.
  • Hotline: 0902.295.879 - 0903.007.382 - 0908.597.705.

Tổng kết

Bài viết trên là chia sẻ về kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn, quy tắc chọn kích thước bàn. Hy vọng qua những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chọn được mẫu bàn phù hợp. Nhớ theo dõi những bài viết tiếp theo của DSG Group để cập nhật thêm thông tin bổ ích nhé. 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: