Giải Đáp: Tiêu Chuẩn Thiết kế Hội Trường Như Thế Nào?

Đăng vào lúc 13/10/2022

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường hiện nay như thế nào, có gì đặc biệt? Thiết kế nội thất hội trường cần phải đảm bảo công năng, tạo không gian ấn tượng. Nội thất cần được sắp xếp hợp lý, khoa học để đảm bảo sự tiện lợi khi sử dụng. Để đảm bảo điều đó, cần phải tìm hiểu kỹ càng công trình đó như thế nào trước? Trong bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các tiêu chuẩn trong thiết kế hội trường. 

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường chung cần tuân thủ

Có khá nhiều tiêu chuẩn chung trong thiết kế hội trường mà bạn cần tuân thủ. Như thế sẽ đảm bảo không gian hội trường đạt chuẩn, sử dụng đạt hiệu quả cao hơn. Cụ thể: 

Tiêu chuẩn về chất lượng

tieu-chuan-thiet-ke-phong-hoi-truong

Phòng hội trường cần đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng

Với mỗi công trình, việc thiết kế hoặc thi công nội thất sẽ nằm ở khâu cuối cùng. Cần đảm bảo chất lượng toàn bộ hệ thống nội thất sử dụng trong hội trường. Bởi đây là công trình có đặc thù riêng, cần chú trọng khi thiết kế nội thất. Các món đồ nội thất chính như bàn ghế sẽ rất ít khi bị di chuyển. Thời gian sử dụng nội thất là liên tục nên phải đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. 

Tiêu chuẩn chất lượng thể hiện ở độ bền sản phẩm và chất lượng khi sử dụng. Tất cả phải tạo điều kiện tốt nhất cho chương trình, sự kiện diễn ra hiệu quả nhất. Từ đó tạo dựng cho khách hàng tham gia sự kiện, hội nghị sự thoải mái. 

Tiêu chuẩn về bố trí

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường về bố trí nội thất khoa học, bắt mắt là yếu tố khá quan trọng. Nhất là việc bố trí phần ghế hội trường cho từng không gian, từng sự kiện. Cần bố trí thể nào để đảm bảo được công năng sử dụng tối ưu cho hội trường. Để tất cả mọi người khi tham gia hội thảo, sự kiện đều có được sự thoải mái nhất. 

Tính khoa học, tính thẩm mỹ

Mỗi không gian hội trường sẽ có diện tích sử dụng khác nhau hoàn toàn. Do đó, chủ đầu tư cần tính toán bố trí hợp lý, sắp xếp số lượng ghế đủ như mong muốn. Vừa đảm bảo được số lượng ghế, vừa đảm bảo khoảng trống giữa các hàng. 

Tùy phong cách thiết kế, có thể bố trí theo kiểu truyền thống hay hiện đại. Kiểu truyền thống sẽ xếp ghế thành các dãy với khoảng cách hợp lý. Mỗi hàng sẽ được ngăn bằng lối đi nhỏ như kiểu bậc thang chiều ngang. Bất kỳ ai khi ngồi cũng đều có được tầm nhìn tốt, không bị che khuất bởi người phía trước. Với kiểu hiện đại, có thể sắp xếp ghế theo nhiều kiểu hơn hẳn. Như sắp theo lối đi vòm cung, lối chữ U hay tam giác ngược. 

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường có khoa học, có tính thẩm mỹ cao hay không. Điều này sẽ phụ thuộc khá nhiều vào gu thẩm mỹ của người thi công, thiết kế. Một hội trường chuyên nghiệp sẽ có sự khoa học, gọn gàng và tính thẩm mỹ cao. Từ đó mang đến không gian khoa học, đáp ứng tốt các yêu cầu về sử dụng.

Đảm bảo tính thông thoáng 

Không gian hội trường thông thường phải kín để tránh các tạp âm từ bên ngoài. Đây còn là nơi tập trung đông người nên rất cần sự thông thoáng. Đảm bảo cho không khí lưu thông tốt, không bị ngột ngạt hay bí bách. Không gian thông thoáng sẽ giúp thông khí tốt hơn hẳn. 

Tính đồng bộ

tieu-chuan-thiet-ke-phong-hoi-truong

Nội thất phòng hội trường cần đảm bảo tính đồng bộ

Hội trường có sự đồng bộ sẽ tạo nên sự hoàn hảo và chuyên nghiệp hơn. Đồng bộ theo phong cách thiết kế của những nội thất trong hội trường là điều cần thiết. Tránh trường hợp râu ông nọ cắm cằm bà kia, mất thẩm mỹ. 

Không gian hội trường sẽ cần sự tập trung và nghiêm túc hơn các không gian khác. Do đó, tiêu chuẩn thiết kế hội trường sẽ đảm bảo không gian không bị lạc quẻ, thiếu chuyên nghiệp. Từ bàn ghế hội trường cho tới bục phát biểu, tất cả nội thất đều có sự đồng bộ. 

Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến màu sắc nội thất, giúp tổng thể hài hòa hơn. Thông thường, các hội trường thường sử dụng những gam màu như đỏ đô, xanh dương đậm. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các gam màu khác cho phù hợp với mục đích sử dụng. 

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường theo số lượng ghế

Không gian hội trường thông thường sẽ được thiết kế với quy mô tổ chức khác nhau. Từ các hội trường quy mô nhỏ cho tới các hội trường quy mô lớn sẽ có tiêu chuẩn thiết kế khác nhau. Do đó, khách hàng nên lưu ý tìm hiểu kỹ càng về tiêu chuẩn thiết kế của từng không gian. Cụ thể: 

Tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ 

tieu-chuan-thiet-ke-phong-hoi-truong-100-ghe

Hội trường 100 ghế được thiết kế theo tiêu chuẩn về diện tích và mục đích sử dụng

Theo quy định thiết kế hội trường 100 chỗ, trung bình không gian sử dụng của 1 người là 30m2. Cho nên, với hội trường 100 chỗ thì diện tích hội trường tối thiểu gồm cả sân khấu là 375m2. 

Thiết kế hội trường 100 chỗ không nhất thiết sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên bên ngoài. Tuy nhiên, nếu không gian khép kín thì phải đảm bảo chiếu 100% bằng cường độ ánh sáng 

trắng. 

Cần lựa chọn mẫu thiết kế bàn ghế hội trường sao cho đủ số lượng người họp. Bởi hội trường khá nhỏ, hầu hết bàn ghế sử dụng sẽ có kiểu dáng gọn nhẹ, hiện đại. Về sắp xếp bố cục bàn ghế, có thể kê thêm 1 chiếc bàn dài đặt 2 bên căn phòng. Như thế sẽ chia ra thành từng dãy, tạo lối đi nhỏ ở giữa. 

Ngoài ra, có thể tận dụng diện tích khoảng không gian trên trần nhà lắp đặt máy chiếu, loa, camera,... không cản trở quá trình hội nghị. Các thiết bị âm thanh đặt trên cao còn tránh được sự cố va chạm ngoài ý muốn. 

Tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ 

phong-hoi-truong-200-cho

Thiết kế hội trường 200 ghế 

Thiết kế hội trường với sức chứa lên đến 200 chỗ là điều không hề đơn giản. Theo đó, mặt bằng hội trường 200 chỗ sử dụng phải trên 550m2, tính bình quân mỗi người 25m2. Thiết bị âm thanh, ánh sáng và độ thoáng khí cần hợp nhất. Đặc biệt phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như bàn ghế đến hậu trường sân khấu. 

Kích thước sân khấu cần có sự đồng bộ với diện tích, không gian hội trường. Tránh trường hợp hội trường quá rộng mà sân khấu lại quá nhỏ hay ngược lại. Tất cả vật liệu trang trí cho sân khấu từ phong rèm đến bục giảng, dòng chữ trang trí… phải cẩn thận, bắt mắt. 

Hệ thống thiết bị kỹ thuật trang bị đầy đủ, tránh trường hợp thiếu sót khi diễn ra hội nghị. Nội thất từ bàn ghế tới các vật liệu cần thống nhất cùng 1 tông màu, 1 thể loại. Tránh trường hợp setup thiếu ghế rồi lấy chiếc khác màu để lòng vào. 

Tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ 

thiet-ke-hoi-truong-lon

Thiết kế hội trường lớn 300 chỗ cần đáp ứng một số tiêu chuẩn khắt khe hơn

Hội trường 300 chỗ thuộc loại tầm trung, không gian sử dụng khá rộng lớn. Vì thế, thiết kế nội thất phải đảm bảo sự thông thoáng, thoải mái cho khán phòng. Hội trường phải có nhiều cửa ra vào, cửa thoát hiểm và không có vật cản tránh lưu thông bị tắc nghẽn. Cần tạp chỗ trống 2 bên khán đài với chiều dài từ 4m để thuận tiện hơn khi đi lại, hậu cần. 

Loại ghế phù hợp sử dụng cho hội trường 300 chỗ là dòng bám sát, 4 chân truyền thống. Đơn vị có thể sử dụng ghế lật hay ghế có mặt ngồi cố định đều được. Hoặc cũng có thể bố trí các mẫu ghế có bàn viết, tạo sự tiện lợi khi tham gia hội họp. 

Nên phân chia ánh sáng hội trường thành 2 loại là ánh sáng tổng thể và sân khấu. Có thể sử dụng hệ thống đèn Led bố trí khắp hội trường và tận dụng thêm ánh sáng tự nhiên. Âm thanh hội trường cần to, đảm bảo cho tất cả mọi người đều có thể nghe rõ ràng. 

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường đa năng hiệu quả 

Các hội trường đa năng thông thường sẽ được thiết kế theo hướng chuyên biệt. Đó có thể là một không gian mang tính sang trọng, trang nghiêm ở các cuộc họp. Hoặc là không gian diễn ra các chương trình giao lưu biểu diễn văn nghệ, liên hoan chào mừng. Theo đó, tiêu chuẩn thiết kế cho hội trường đa năng chuẩn bao gồm các yếu tố như sau: 

Lựa chọn nội thất 

Tiêu chuẩn đầu tiên cần tính tới là chọn mua nội thất tối ưu nhất cho không gian. Đồng thời vẫn đảm bảo hội trường được thiết kế một cách thông minh nhất. Các sản phẩm bàn ghế hội trường nên được thiết kế từ các chất liệu cao cấp nhất. Kiểu dáng thiết kế phù hợp đối tượng sử dụng khách hàng hướng tới. Đồng thời vẫn tạo dựng cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất cho người tham gia. 

Có thể cân nhắc sử dụng bàn ghế gỗ, ghế có thể sử dụng bằng đệm cao êm ái. Hoặc cũng có thể cân nhắc lựa chọn sử dụng các mẫu ghế tự động lật khi không sử dụng. Với hội trường khi tham gia cần phải ghi chép, có thể chọn mẫu ghế kèm bàn viết. 

Nội thất sẽ chiếm diện tích khá lớn trong các không gian hội trường nói chung. Do đó, thiết kế hội trường ở hạng mục nội thất đã chiếm tới 50% không gian đa chức năng bạn mong muốn.

Thiết kế lối đi thuận tiện 

Để thiết kế cho hội trường đa năng, cần chú ý đến bố cục sao cho phù hợp nhất. Tiêu chuẩn thiết kế hội trường đa năng sẽ giúp cho các vị khách có thể di chuyển dễ dàng. Họ sẽ không phải gặp các bất tiện, khó khăn khi đi lại trong hội trường. 

Không chỉ thế, với lối đi thuận tiện thì không gian sẽ trở nên thông thoáng hơn. Từ đó giúp xua tan đi sự bí bách bởi sự tham gia của nhiều người trong 1 căn phòng. Thiết kế đúng tiêu chuẩn sẽ giúp ban tổ chức dễ dàng thực hiện công việc hậu cần. Chương trình có thể thông qua đó mà diễn ra suôn sẻ và thuận tiện hơn nhiều. 

Tính thẩm mỹ của hội trường 

Một không gian hội trường chuyên nghiệp cần đáp ứng tốt công năng sử dụng cao. Đi kèm với đó là tính thẩm mỹ cao mới được xem là thiết kế hoàn hảo. Ngoài việc thiết kế hội trường đa năng trong các sự kiện diễn ra có sự đồng bộ. Sự bắt mắt, tạo ấn tượng với khách hàng ngay khi họ bước chân vào phòng cũng rất cần thiết. 

Không gian hội trường được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, công năng sử dung. Điều này là khi có sự kết hợp hài hòa giữa nội thất và màu sắc trong căn phòng. Phong cách trang trí ấn tượng thì mới có thể tạo nên hội trường đa năng, ấn tượng nhất. 

Dàn âm thanh chất lượng

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường đa năng khác cần lưu ý đến là âm thanh. Khách hàng nên chú ý đầu tư vào dàn âm thanh, ánh sáng chất lượng cho hội trường. Một hội trường dù được sử dụng với mục đích gì, sự kiện hay hội họp đi chăng nữa. Thiết kế hội trường cần phải đảm bảo tính cách âm hiệu quả. Như thế mới đảm bảo âm thanh được chất lượng chuyên nghiệp nhất cho người nghe. T

Đối với hệ thống ánh sáng, nên đảm bảo được bao phủ khắp không gian hội trường. Nhất là khu vực sân khấu, phải trang bị hệ thống đèn Led nhiều màu sắc thu hút, rực rỡ. Hệ thống này có thể điều chỉnh lại độ sáng linh hoạt, phù hợp nhu cầu khi cần thiết. 

Những món đồ nội thất chính trong không gian hội trường 

Những đồ dùng được sử dụng bên trong không gian các hội trường nói chung. Tất cả sản phẩm đó đều được gọi chung dưới một cái tên là nội thất hội trường. Trong đó có 4 sản phẩm nội thất sau thường được sử dụng cho các hội trường.

Ghế hội trường

Nếu như xét về độ quan trọng, ghế hội trường sẽ có phần nhỉnh hơn so với bàn hội trường. Bởi sản phẩm này chiếm vị trí thiết yếu và là món đồ không thể nào thiếu được. Đặc biệt, trong tiêu chuẩn thiết kế hội trường thì đâu cũng là danh mục cực kỳ quan trọng. 

Thị trường hiện nay có rất nhiều thiết kế, mẫu mã hay kiểu dáng ghế hội trường khác nhau. Sản phẩm có sự đa dạng trong kiểu dáng, chất liệu, phong cách hay giá thành. Từ các mẫu ghế có thiết kế đơn giản cho tới dòng ghế hội trường dãy nhiều chỗ ngồi. 

Ghế hội trường được sản xuất từ đa dạng chất liệu như gỗ hay sắt sơn tĩnh điện. Phần đệm ngồi, tựa lưng có thể được bọc vải nỉ hay bọc da cao cấp. Đặc biệt, có nhiều mẫu ghế hội trường còn được thiết kế thêm chức năng liền bàn. Như vậy, các vị khách tham gia có thể sử dụng khi cần ghi chép, rất thuận tiện. 

Bàn hội trường

Bàn hội trường cũng là danh mục nội thất cần thiết cần lưu ý trong tiêu chuẩn thiết kế hội trường. Thông thường, các mẫu bàn này sẽ được sử dụng cho hàng ghế đầu trong hội trường. Đó là vị trí dành cho những khách mời có tầm quan trọng như VIP. Cũng có nhiều hội trường sử dụng bàn cho các dãy ngồi phía sau, tạo tính đồng bộ và chuyên nghiệp. 

Thiết kế kiểu dáng của các mẫu bàn hội trường khá truyền thống, có phần đơn giản. Thường thấy nhất là những mẫu bàn gỗ truyền thống với 4 chân tĩnh, mặt bàn chữ nhật. Kiểu dáng đơn giản, mang đến sự sang trọng và đẳng cấp cho hội trường. 

Bục phát biểu

Bục phát biểu là thiết bị thường được gắn liền với vị trí trên sân khấu. Ở đây, mọi người sẽ đứng phát biểu nên cực kỳ chú trọng tới tính thẩm mỹ. Thông thường, bục phát biểu được đặt tại vị trí cố định ở trên sân khấu khi chương trình diễn ra. Cũng có các sự kiện, hội thảo người diễn thuyết không sử dụng bục phát biểu. Hay một số sự kiện còn đặt tượng Bác lên trên bục phát biểu nữa. Nhất là ở những chương trình của các cơ quan nhà nước, Đảng hay trường học. 

Bục tượng Bác 

Bục tượng Bác là sản phẩm nội thất được thiết kế dành riêng cho hội trường. Bức tượng này sẽ toát lên sự sang trọng và uy nghiêm cho không gian sử dụng. Chất liệu sản xuất chủ yếu là gỗ công nghiệp cao cấp với bề mặt veneer, melamine…. tùy yêu cầu khách hàng. 

Sản phẩm này là nội thất không thể thiếu ở các hội nghị yêu cầu sự uy nghiêm, trang trọng. Thiết kế chủ yếu sử dụng cho hội trường của trường học, cơ quan nhà nước, Đảng. Bục tượng Bác thông thường sẽ được đặt tại các vị trí trang trọng, uy nghiêm như trên bục phát biểu. 

Mua sản phẩm nội thất hội trường chính hãng, giá tốt ở đâu?

Có thể nói, nội thất là yếu tố cực kỳ quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế hội trường. Do đó, khi tìm mua nội thất cho hội trường, khách hàng cần lưu ý khá nhiều vấn đề. Cần đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt, tính thẩm mỹ cao và tuổi thọ bền bỉ. 

Lúc này, việc quan trọng là phải tìm kiếm địa chỉ mua nội thất uy tín, chất lượng. DSG Group tự hào khi là nhà phân phối chính hãng nội thất hội trường từ thương hiệu lớn như: nội thất The One, nội thất 190.... Sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được bảo hành tới 12 tháng. Khách hàng vì vậy có thể yên tâm khi tìm mua và sử dụng sản phẩm của DSG Group. 

Hơn thế nữa, nội thất DSG Group cung cấp còn không thông qua trung gian, giá thành cực ưu đãi. Khách hàng có thể nhận tư vấn từ nhân viên để chọn mẫu nội thất phù hợp cho hội trường. Để mua nội thất hội trường chất lượng, liên hệ DSG Group qua địa chỉ sau: 

  • Địa chỉ: 104-106 Đ. Tân Mai - Q. Hoàng Mai - Hà Nội.
  • Tel: 024.3556.9801 – 024.3556.1101 – 024.3218.1364 – 024.3220.2081 – 024.3220.2080.
  • Hotline: 0903.420.678 – 0903.458.112 – 0934.658.112 – 0902.438.438.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: